Sign in to follow this  
Followers 0

ได้วีซ่าเชงเก้นท่องเที่ยวฝรั่งเศส multiple มา 4 ปีครับ มาแชร์ข้อมูลเล็กๆน้อยๆครับ

1 post in this topic

ผมว่าในพันทิพนี่มีข้อมูลการขอวีซ่าเชงเก้นจากฝรั่งเศสเยอะพอสมควรแล้วนะครับ เลยจะขอข้ามไป
วันนี้จะมาขอแชร์ข้อมูลเล็กๆน้อยๆครับ เพิ่งไปรับวีซ่ามาวันนี้ครับ

1. สำหรับคนที่ไม่รีบร้อน แนะนำให้ขอผ่านสถานทูตฝรั่งเศสโดยตรงครับ โดยทำการสมัครผ่านเว็บไซต์ของ TLS ก่อน กรอกรายละเอียดให้เรียบร้อย แล้วโทรไปนัดผ่าน TLS ครับ โดยจะนัดคิวได้เฉพาะวันจันทร์เท่านั้นครับ เสียค่าวีซ่า 2,400 บาทเท่านั้นครับ (ไม่ต้องเสียให้ TLS เพิ่มอีก 1,200) 

ผมมีปัญหากับ TLS สองครั้ง ผมว่าเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูล "ไม่เป็นประโยชน์" ต่อการขอวีซ่าเท่าไหร่ครับ เค้า Check list ตามสถานทูต สถานทูตว่ามาแค่ไหนเอาแค่ไหน เกินจากนั้นดึงออกหมด ซึ่งบางครั้งมันมีผลต่อการอนุมัติครับ ผมเลยยื่นกับสถานทูตโอเคกว่าครับ
- ของผมทำนัดวันที่ 30 พ.ค. ได้คิววันที่ 20 มิ.ย.ครับ ถ้าในช่วงพีคอาจจะต้องรอคิวนานกว่านั้นครับ ถ้ารอได้ควรรอครับ 

2.ใบจองตั๋วเครื่องบิน ผมโทรจองผ่านการบินไทยครับ โดยหลังจากจองแล้ว Booking นั้นจะมีอายุ 15 วัน ซึ่งเราเข้าไป view booking หน้าเว็บการบินไทยแล้วปริ้นแนบไปได้เลยครับ ซึ่งถ้าไม่ทันวีซ่า เราสามารถโทรไปขอเลื่อนวันออกตั๋วกับการบินไทยได้นะครับ รู้สึกจะได้ครั้งละ 15 วัน 
- ถ้ามั่นใจว่าวีซ่าผ่านแน่ก็ซื้อได้เลยครับ แต่ฝรั่งเศสใช้เฉพาะ "ใบจอง" เท่านั้นครับ

3.สถานทูตฝรั่งเศสไม่ต้องการใบจองโรงแรมและแผนการเดินทางแล้วครับ ดังนั้นในใบสมัครวีซ่า ตรงชื่อผู้เชิญให้ใส่ชื่อโรงแรมที่เราคาดว่าจะไปพักครับ 
- ผมก็ใส่โรงแรมที่ตั้งใจจะไปพัก โดยไม่ได้ทำการจองใดๆทั้งสิ้นครับ

4.เอกสารการเงิน 
- ผมใช้ Statement ที่ออกโดยสาขาธนาคารมีตราประทับและมีชื่อเราเป็นภาษาอังกฤษทุกหน้าครับ ไม่ได้ใช้ book bank เลยครับ เห็นหลายๆท่านพิมพ์จากอินเตอร์เน็ตผมไม่มีข้อมูลตรงนี้นะครับ ใครมีเพิ่มข้อมูลได้นะครับ

5.เอกสารทะเบียนการค้าผมแปลเองนะครับ ไม่มีตราประทับใดๆจากที่ไหน แนบไปกับสำเนาภาษาไทยครับ

6.ผมทำจดหมายแนบไปด้วยนะครับ เขียนว่า "ผมไปฝรั่งเศสมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งดูได้จากพาสปอร์ตเล่มเก่า ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ผมชอบมากและมีแพลนจะไปทุกปี ถ้าหากสถานทูตจะกรุณาให้วีซ่าระยะยาว 4-5 ปีก็จะขอบคุณมาก บลาๆๆ" ประมาณนี้นะครับ ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่ามันมีผลต่อการขอวีซ่ามากน้อยแค่ไหนครับ

อันนี้เพิ่มเติมให้นะครับ 
- ผมเป็นเจ้าของกิจการครับ
- ยื่น Statement เงินฝากไป 7 หลักกลางๆครับ
- มีวีซ่าอเมริกา 10 ปี
- เคยมีวีซ่า UK แต่หมดอายุแล้ว
- เคยขอวีซ่าเชงเก้นมาแล้ว 5 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 ดังนี้ครับ
  - ครั้งที่ 1 ได้จากฝรั่งเศส อายุวีซ่า 15 วัน Valid for 15 วัน
  - ครั้งที่ 2 ได้จากฝรั่งเศส อายุวีซ่า 30 วัน Valid for 30 วัน
  - ครั้งที่ 3 ได้จากฝรั่งเศส อายุวีซ่า 3 เดือน Valid for 30 วัน
  - ครั้งที่ 4 ได้จากเยอรมัน อายุวีซ่า 11 วัน Valid for 11 วัน
  - ครั้งที่ 5 ได้จากฝรั่งเศส อายุวีซ่า 1 ปี Valid for 90 วัน
และครั้งนี้ครั้งที่ 6 ได้จากฝรั่งเศสอายุวีซ่า 4 ปี Valid for 90 วันครับ

ใครมีอะไรอยากถามข้อมูลเล็กๆน้อยๆหลังไมค์มาได้นะครับ ผมว่าแต่ละคนมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไปที่สถานทูตจะพิจารณานะครับ

o9h5p258cgxZLHO3x6x-o.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now
Sign in to follow this  
Followers 0