Sign in to follow this  
Followers 0

[CR] เจ็บใจสุดๆกับวีซ่าเชงเก้น แฟนได้ 4 ปี ผมได้ 9 เดือน เพราะเสียค่าโง่กรณีพาสปอร์ตหมดอายุ

1 post in this topic

วันนี้ขอมาแชร์การทำวีซ่าเชงเก้นครั้งล่าสุดของผมกับแฟนครับ

เกริ่นก่อนว่าปรกติไม่ได้ตั้งกระทู้ในพันทิป มีแต่อ่านหาข้อมูลทั่วๆไป พอดีวันนี้ได้รับเล่มกลับมาจากการทำวีซ่าเชงเก้นครั้งล่าสุดกับประเทศเนเธอร์แลนด์ เลยเอาเกร็ด บวกความน่าเจ็บใจมาแชร์ครับ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่จะไปขอในครั้งต่อๆไปครับ

ปรกติแล้วผมกับแฟนคบกันมาปีนี้เป็นปีที่ 8 เดินทางด้วยกันตลอด ชอบเรื่องอาหาร เรื่องถ่ายรูปด้วยกันทั้งคู่ เวลาเดินทางก็จะเดินทางตามเมืองใหญ่ๆ ไล่ล่าร้านอาหารติดดาวบวกข้างถนนไปเรื่อยๆ ไม่ชอบกระโดดเมือง หรือประเทศ ไปที่ไหนก็อยู่ที่นั่น อย่างปารีสอยู่ทีก็ 2 อาทิตย์ เพราะไปพักผ่อนจริงๆครับ อีกอย่างจองร้านอาหารเอาไว้กันส่วนมากก็ 4 ร้าน ก็จะกระจายๆวันไปในช่วงที่อยู่ครับ

ใน 3 ปีหลังมีวีซ่าเชงเก้น 3 ครั้งรวมครั้งล่าสุด

ครั้งแรก ฝรั่งเศส ไป พฤษภาคม 2016 ผมได้วีซ่า 1 ปี แฟนได้ 3 เดือน
ครั้งที่สองก็ไป ฝรั่งเศส อีก ไป ธันวาคม 2017 ผมได้วีซ่า 3 เดือน แฟนได้ 3 เดือน

พอปีนี้ว่าจะไป เนเธอร์แลนด์ เรื่องของเรื่องคือ พาสปอร์ตของผมจะหมดเดือน พฤษภาคม 2019 ส่วนแฟนผมหมดโน่น มีนาคม 2022 ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะได้นานอะไร ดูจากครั้งก่อนๆ คิดว่าอย่างมากก็ให้ 6 เดือน ปีหน้าก็ต้องไปทำใหม่เรื่อยๆ พอยื่นเสร็จเพิ่งมาเริ่มอ่านกระทู้ต่างๆ อ้าว เฮ้ย เชงเก้น เนเธอร์แลนด์ให้เยอะ แล้วมักไม่ให้เกินพาสหมดอายุ สรุปได้เล่มคืนมาวันนี้ ก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ผลคือ

กำลังจะไป เนเธอร์แลนด์ พฤษภาคม 2018 ผมได้วีซ่า 9 เดือน แฟนผมได้ 4 ปี !!! 

คือให้จนก่อนหมดอายุพาส 3 เดือน เป็นอันงง เสียค่าโง่มากๆที่ผมไม่ได้ไปทำพาสใหม่ก่อนไปขอ ไม่งั้นก็คงได้ 4 ปีเหมือนกันแล้ว งานนี้ทำเอาเซ็งมากๆ เหตุผลหนึ่งที่ไม่ได้ไปใหม่ เพราะอ่านข่าวแล้วเหมือน กระทรวงการต่างประเทศกำลังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องพาส 10 ปีอยู่ ก็เลยนึกว่าถ้ารอๆไปก่อน อาจจะได้พาส 10 ปี สรุปคือจับปลาสองมือ ไม่ได้อะไรเลย

อีกเหตุผลที่ไม่คิดว่าจะได้นานคือแฟนผมเพิ่งเริ่มทำงานที่ใหม่ได้ 1 เดือนก่อนไปขอวีซ่า ก็ไม่คิดว่าเพิ่งทำงานยังไม่ผ่านโปรฯเลย จะได้ 4 ปี คือบอกกันซักนิดดิว่าจะใจดี จะได้ไปทำพาสใหม่ก่อน >.<

อันนี้แนะนำเลยว่าถ้าใครจะทำเชงเก้นรอบใหม่ หลังจากที่มีเชงเก้นหมดอายุมาหลายรอบแล้ว ให้ไปทำพาสใหม่ก่อนไปทำวีซ่าครับ เพราะถ้าได้ยาวจะคุ้มกว่ามาก ที่น่าเซ็งที่สุดคือ ปีหน้าถ้าจะไปยุโรปอีก ผมต้องดุ่ยๆไปขอคนเดียว ส่วนแฟนผมเดินเข้าได้เลย เฮ้อ เซ็งมาก 

มันไม่เหมือน วีซ่าออส ที่ผมกับแฟนได้คนละ 3 ปี ให้เกินพาสหมดอายุ แค่ endorse เล่มใหม่ก็ใช้ต่อกันได้เลย หรือไม่เหมือนวีซ่าอเมริกาที่ถือเล่มเก่าได้ (ผมมีวีซ่าออส แต่ยังไม่มีของอเมริกา)

มีคำถามส่งท้ายหน่อยครับว่าถ้าไป เนเธอร์แลนด์ 22 พฤษภาคม - 5 มิถุนายน แล้ว จะไป สวิตเซอร์แลนด์ เดือน สิงหาคม ไปได้เลยใช่ไหมครับ เคยไปอ่านบางคนก็บอกนับครึ่งปี 90 วัน บางคนก็บอกกลับมาจากที่หนึ่งต้องรออีก 3 เดือนถึงไปอีกที่ได้ สรุปแล้วเป็นแบบไหนกันแน่ครับ 

เขียนมาซะยืดยาว หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่จะไปขอวีซ่าเชงเก้นครั้งต่อๆไปนะครับ

ขอบคุณครับ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now
Sign in to follow this  
Followers 0