Sign in to follow this  
Followers 0

แชร์ประสบการณ์ ขอวีซ่าฝรั่งเศสสำหรับอาชีพค้าขาย ไม่มีทะเบียนการค้า 2018 (ยื่นตรงกับสถานฑูต) โดยยอดเงินไม่ถึงแสน

1 post in this topic

สวัสดีค่ะ จขกท.เพิ่งได้วีซ่าท่องเที่ยวฝรั่งเศสชั่วคราวมาวันนี้ จึงอยากมาแบ่งปันประสบการณ์การยื่นขอวีซ่าโดยตรงกับสถานทูตค่ะ
เริ่มที่ จขกท.ทำอาชีพค้าขาย เปิดร้านเล็กๆกับแฟนแต่ไม่มีทะเบียนการค้า
เคยไปเที่ยวเกาหลี ญี่ปุ่นมาหลายครั้ง แต่ยังไม่เคยเดินทางไปยุโรป
หลังจากที่ศึกษาข้อมูลจากกระทู้ของป้าปุ๊ในพันทิปและ google 
จึงทราบว่าสามารถขอยื่นวีซ่าโดยตรงกับสถานทูต ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนค่าบริการของtlsไปอีก 1,119 บาท 

ขั้นตอนการขอวีซ่า
1.กรอกข้อมูลแบบฟอร์มการสมัครในเว็บของ tls เมื่อกรอกเสร็จจะได้รหัสมา

2.โทรนัดคิวผ่านทาง tls ตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งจขกทจะเดินทางวันที่ 9-15 เมษายน 2561 เป็นระยะเวลา 7 วัน
ที่ต้องนัดคิวล่วงหน้านานเพราะการยื่นตรงกับสถานทูตจะทำได้เฉพาะวันจันทร์เท่านั้น 
และช่วงที่จขทก.เดินทางเป็นช่วงสงกรานต์จะมีคนเดินทางเป็นจำนวนมาก
คิวที่ได้คือวันที่ 15 มกราคม 2561 เมื่อนัดเรียบร้อยจะได้เมล์ยืนยันวัน เวลาและสถานที่มา 

3. เตรียมเอกสารทั่วไป สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บของ tls จขกท.ขออธิบายในส่วนที่สำคัญนะคะ
- จดหมายแนะนำตัว
สำหรับจขกท.ทำอาชีพค้าขายแต่ไม่มีทะเบียนการค้า จึงต้องเขียนจดหมายแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษอย่างละเอียด 
ซึ่งจขกท.คิดว่าจดหมายนี้มีส่วนสำคัญมากสำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานประจำ อาชีพค้าขาย  ฟรีแลนซ์ ที่ไม่มีหนังสือรับรองการทำงาน
เพราะนี่คือสิ่งเดียวที่จะทำให้สถานทูตรู้จักเรามากที่สุด
ในจดหมายระบุว่าเราเปิดร้านขายของ ขายอะไร เปิดกับใคร มีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่ 
แจ้งรายละเอียดเรื่องบัญชีธนาคารซึ่งใช้สำหรับหมุนเวียนในร้าน กับอีกบัญชีทำสำหรับเก็บไปเที่ยวโดยเฉพาะ
รวมถึงระบุภาระผูกพันในประเทศไทยว่า เรามีร้านค้าที่ต้องดูแล 
โดยจขกท.ระบุไปว่าใน1ปี จะปิดร้านได้เฉพาะช่วงสงกรานต์เท่านั้น
นอกจากนี้ยังมีแมวอีก 12 ตัวที่ต้องดูแลจึงไปเที่ยวนานมากไม่ได้

-รูปถ่ายร้าน
จขกท.ได้แนบรูปถ่ายร้านไปด้วยเพื่อโชว์ว่า ร้านเราขายอะไร 
ซึ่งเป็นรูปหลายๆมุมในร้านและหน้าร้าน โดยบางรูปแอบมีน้องเหมียวติดไปด้วย 555

-Statementและหนังสือรับรองบัญชีพร้อมสำเนา
จขกท.และแฟนยื่นstatementภาษาอังกฤษไปคนละ 2 บัญชีค่ะ ย้อนหลัง 3 เดือน พร้อมหนังสือรับรองบัญชีเป็นภาษาอังกฤษ
1. บัญชีแรกเป็นบัญชีออมทรัพย์สำหรับใช้หมุนเวียนในร้าน มีเงินเดินบัญชีเดือนละแสนกว่าบาท
ซึ่งบัญชีนี้จขกท.จะนำเงินจาการขายของไปฝากทุกวันโดยสลับกับแฟนเข้าวันเว้นวัน
แต่ก็จะมีการถอนตลอดเพื่อจ่ายเช็คและ จ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ
โดยตอนไปยื่นมีเงินเหลือติดบัญชีแค่ 3,xxx บาท ส่วนบัญชีของแฟนมีแค่ 4,xxx บาท
2.บัญชีที่เก็บไว้สำหรับท่องเที่ยว บัญชีนี้จะเป็นส่วนของเงินที่ได้จากกำไรจากการขายของและการสอนพิเศษเล็กน้อย 
โดยตอนยื่นมีเงินเหลือ 6x,xxx บาท ส่วนบัญชีของแฟนมี 4x,xxx บาท

ในส่วนนี้ทำให้จขกท.เป็นกังวลมากตลอดการรอผลวีซ่าเพราะเนื่องจากเราไม่มีทะเบียนการค้า
ซึ่งดูไม่น่าเชื่อถือประกอบกับเงินในบัญชีอันแสนน้อยนิด ทำเอากินไม่ได้นอนไม่หลับมาตลอด 1 อาทิตย์

แผนการเดินทางและตารางค่าใช้จ่าย
ในส่วนของแผนการเดินทางและตารางค่าใช้จ่ายนี้ สถานทูตไม่ได้ระบุว่าต้องการ 
แต่ด้วยความกลัวว่าวีซ่าจะไม่ผ่านจึงได้ทำแนบไปด้วย
โดยระบุว่าเราไปที่ไหนบ้าง และใส่วิธีการเดินทางอย่างละเอียดไว้
ส่วนตารางค่าใช้จ่าย ได้ระบุค่า pass ต่างๆในการเดินทางและเข้าชมสถานที่ ค่าโรงแรม ค่าอาหารสำหรับ 7 วัน 
โดยระบุไว้ที่ 600 ยูโรต่อคน ในส่วนนี้ยังไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินและค่าช็อปปิ้ง
โชคดีมากที่เจ้าหน้าที่ไม่ดึงเอกสารใดๆที่เตรียมไปออกเลยค่ะ

ตั๋วเครื่องบิน
ตอนแรก จขกท.ยังไม่กล้าซื้อตั๋วเพราะไม่มั่นใจว่าวีซ่าจะผ่าน 
แต่พอมีโปรของ Qatar ออกมาเมื่อต้นเดือนมกราที่ผ่านมาในราคา 17,xxx บาท(Han-Cdg-Bkk) 
จึงได้กดจองและholdไว้ก่อน แต่แฟนจขกท.มือลั่นกดจ่ายไป 5555
ทีนี้เลยต้องมาลุ้นเสี่ยงดวงกันอีกว่าจะเสียค่าตั๋วไปฟรีๆมั้ย
นอกจากนี้ยังต้องซื้อตั๋วขาไปฮานอยและโรงแรมที่ฮานอยอีก เพื่อเป็นหลักฐานการเดินทางให้สถานฑูต 
รวมทั้งหมดเกือบ 20,000 บาท ซึ่งถ้าวีซ่าไม่ผ่านจะไม่ได้เงินคืน 
แต่ได้เป็นเครดิตในการเดินทางครั้งต่อไปจาก Qatar เท่านั้น

เอกสารอื่นๆ
-ใบสมัครปริ้นท์จากเว็บ tls
-รูปถ่าย ซึ่งเราหาข้อมูลจากพันทิปว่าร้านนี้ถ่ายแล้วไม่มีปัญหา 
-ใบจองโรงแรมจาก booking.com ที่ฮานอยและปารีส โดยระบุชื่อทั้ง 2 คน (ยังไม่ได้จ่าย)
-พาสปอร์ตเล่มเก่าและใหม่พร้อมสำเนา
-ประกันการเดินทาง ใช้โปรโมชั่นของ Cigna ค่ะ ผู้ใช้บัตรเครดิต Visa สามารถขอรับประกันการเดินทางได้ฟรี  จขกท.สมัครโปรนี้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน2560 ไม่แน่ใจว่าปีนี้เค้าต่อโปรนี้หรือเปล่า ลองเช็ครายละเอียดในเว็บดูนะคะ

4.ยื่นเอกสารที่สถานทูต
ทางสถานทูตนัดเวลา 9.30น. แต่จขกท.ไปก่อนเวลาโดยไปยืนต่อแถวตอน 8.30 น.แสกนกระเป๋า
พอเข้าไม่ถึง5 นาทีเจ้าหน้าที่ก็เรียกเข้าไปยื่นเอกสาร แสกนนิ้ว จ่ายเงินพร้อมรับใบนัดหมายมารับวีซ่าเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน
จขกท.ได้คิวมารับในวันที่ 23 มกราคม 2561(หลังจากวันยื่นประมาณ 1 อาทิตย์)  เวลา14.00-15.00น. (ซึ่งก็คือวันนี้เลยค่ะ สดๆร้อนๆ) 
ตอนรับไม่ต้องไปก่อนเวลามากนะคะ เพราะเปิดให้เข้าได้เวลา 14.00 เป๊ะๆเลยค่ะ
เจ้าหน้าที่สถานทูตฝรั่งเศสทำงานเร็ว พูดจาสุภาพมากค่ะ ขอชื่นชมค่ะ
ส่วนสถานที่จอดรถ มีที่จอดรถของเอกชนบริการอยู่น่าจะชม.ละ 30 บาท แต่จขกท.ไปจอดที่วัดม่วงแคค่ะแล้วเดินมาไม่ไกลมาก  ราคาเหมาทั้งวัน 50 บาท เผื่อกรณีถ้าต้องรอนานค่ะ

สรุป
จขกท.ได้วีซ่ามา 15 วันค่ะ ถึงแม้จะน้อยนิดแต่ก็ดีใจมากแล้วค่ะสำหรับวีซ่าเชงเก้นครั้งแรกในชีวิต

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

จขกท.คิดว่าที่วีซ่าของตัวเองผ่านเพราะ
1. ความจริงใจค่ะ เป็นส่วนสำคัญที่สุด จขกท.ได้เขียนอธิบายทุกอย่างอย่างตรงไปตรงมาในจดหมายแนะนำตัวอย่างละเอียดด้วยความจริงค่ะ
รวมถึงไม่ได้ตกแต่งบัญชี ถึงแม้ว่ายอดเงินในบัญชีจะมีไม่มากแต่ก็ไม่คิดจะยืมใครมาโปะให้ยอดดูสวยงาม 
จขกท.เชื่อค่ะ ว่าเจ้าหน้าที่เค้าดูออก
2.พยายามเตรียมเอกสารที่เป็นประโยชน์ในการอธิบายตัวเองให้มากที่สุด และโชคดีที่เจ้าหน้าที่สถานทูตไม่คัดออกค่ะ
3. ประวัติการเดินทาง จขกท.เดินทางไปเที่ยวทุกปีปีละ 1 ครั้งเท่านั้นตอนสงกรานต์ ซึ่งในส่วนนี้ได้อธิบายในจดหมายแนะนำตัว โดยเดินทางครั้งละประมาณ   7 วัน ซึ่งดูไม่มากเกินไป
4. เงินในบัญชี ถึงแม้จะไม่มากแต่สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายและจำนวนวันเดินทาง 

จขกท.หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์และเป็นกำลังใจต่อเพื่อนๆที่กำลังจะไปขอวีซ่าค่ะ

 

 

p30kwnoxoy7W1Z2opIm-o.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now
Sign in to follow this  
Followers 0